Lắp dựng giàn giáo xây dựng là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và bảo trì nhà. Đảm bảo quy trình lắp dựng giàn giáo đúng cách. Sẽ giúp bạn và bất kỳ ai khác sử dụng thiết bị luôn được an toàn. Nếu sơ suất trong việc lắp đặt giàn giáo có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước của quy trình lắp dựng giàn giáo an toàn. Trước khi đi vào chi tiết chúng ta hãy sơ lược qua các tiêu chuẩn khi lắp dựng giàn giáo

1. Tiêu chuẩn lắp dựng giàn giáo?

Muốn lắp đặt giàn giáo thì điều đầu tiên là chúng ta phải chọn mua được giàn giáo đúng chuẩn. Loại giàn giáo phù hợp với công trình với chất lượng tốt nhất. Cần nắm rõ và chính xác số lượng giàn giáo khung, giàn cần phải có. Để đảm bảo được hệ giàn giáo khi lắp dựng lên sẽ kiên cố, an toàn và hiệu quả khi vận hành.

 • Khi lắp đặt giàn giáo phải có kỹ thuật viên chuyên ngành trong xây dựng. Đảm bảo hơn trong quá trình lắp đặt giàn giáo.
 • Mặt sàn tiếp xúc cũng như mặt bằng nơi lắp đặt giàn giáo phải tương đối bằng phẳng. Chúng đảm bảo đủ trống trãi và cứng cáp để không ra hiện tượng sụp, lún sàn khi thi công.
 • Với các giàn giáo lắp dựng cao từ 6m trở lên, cần phải chia thành 2 sàn thao tác. Trong đó, 1 sàn dùng để làm việc. 1 sàn dùng để bảo vệ, tránh việc sử dụng cả 2 sàn cùng một lúc.
 • Những giàn giáo cao từ 12m trở lên. Nên lắp dựng 1 khoang riêng dành cho cầu thang lên xuống giữa các sàn. Lưu ý nên lắp cầu thang có độ dốc không vượt quá 60 độ và có tay vịn. Phải có lưới bao che công trình giàn giáo. Để đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh công trình.

2. Những lưu ý khi lắp dựng giàn giáo an toàn

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất được thực hiện trên các công trường là lắp đặt giàn giáo.

Người ta ước tính rằng gần hai phần ba công nhân xây dựng thường xuyên sử dụng giàn giáo. Và hầu hết các tai nạn liên quan đến thiết bị giàn giáo đều có thể được ngăn chặn.

Mặc dù việc đào tạo và giám sát phù hợp là cần thiết để sử dụng giàn giáo. Nhưng quan trọng nhất là đảm bảo rằng cách lắp giàn giáo xây dựng đúng cách.

Nếu không thiết lập chính xác, nhiều công nhân xây dựng có nguy cơ bị thương nghiêm trọng.

2.1. Trình độ chuyên môn khi thực hiện quy trình lắp dựng giàn giáo

 • Việc xem xét đầu tiên và quan trọng nhất là đảm bảo rằng nhân viên phải có trình độ lắp dựng giàn giáo trên công trường.
 • Đảm bảo bảo vệ người dân trước khi thực hiện quy trình lắp dựng giàn giáo

Nhiều địa điểm xây dựng diễn ra ở khu vực đông dân cư, nơi người đi bộ đang đi bộ gần đó. Trong quá trình lắp dựng giàn giáo, điều tối quan trọng là cảnh báo người dân rời xa khu vực làm việc và xung quanh nơi công trình đang làm việc

2.2. Phòng ngừa tối đa rủi ro trong quá trình lắp đặt giàn giáo

Để giảm thiểu rủi ro khi té ngã, các nhà thầu nên xác định bất kỳ mối nguy hiểm nào. Đồng thời đánh giá rủi ro thương tích và thực hiện các biện pháp kiểm soát nhằm giảm thiểu những rủi ro này.

Các mối nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ té ngã trong khi dựng giàn giáo bao gồm:

 • Điều kiện môi trường kém: như gió, mưa và nắng chói
 • Thiết bị, vật liệu hoặc các vật nhô ra bên dưới giàn giáo như pallet, cốt thép, và hàng rào chắn
 • Các khu vực trống không được bảo vệ như các khoảng trống
 • Giàn giáo không đầy đủ hoặc các bộ phận lỏng lẻo nơi công việc đang được thực hiện
 • Đào tạo hoặc giám sát không đầy đủ

2.3. Kiểm tra chất lượng giàn giáo trước khi lắp dựng giàn giáo

Đây là một trong những cân nhắc quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý

Để đảm bảo giàn giáo của bạn ổn định và không có bất kỳ rủi ro nào về sự cố sập, hãy đảm bảo rằng:

 • Các neo được chỉ định để buộc một giàn giáo vào một cấu trúc được lắp đặt chính xác và phù hợp với vật liệu cơ sở
 • Mỗi neo và dây buộc giàn giáo được lắp đặt tăng dần khi công việc thực hiện
 • Giàn giáo không bao giờ bị quá tải với thiết bị hoặc vật liệu, đặc biệt là ống và phụ kiện
 • Đảm bảo kiểm tra kỹ cấu trúc giàn giáo được thực hiện trước khi sử dụng giàn giáo.

2.4. Thực hiện đúng quy trình lắp dựng giàn giáo tiêu chuẩn

Đương nhiên, yếu tố ảnh hưởng nhất trong việc giảm bất kỳ tai nạn khi sử dụng giàn giáo là thực hiện đúng quy trình. Đảm bảo rằng tất cả các tiêu chuẩn an toàn đang được duy trì là một nhiệm vụ cần phải được thực hiện liên tục.

2.5. Các tiêu chuẩn kỹ thuật khác

Giàn giáo phải được lắp dựng, thay đổi, di chuyển và tháo dỡ theo các tiêu chuẩn hiện hành. Và dưới sự giám sát của người có thẩm quyền về giàn giáo.

Các thành phần mạ kẽm của các kim loại khác nhau không được sử dụng cùng nhau, trừ khi người có thẩm quyền đã xác định rằng tác động mạ kẽm sẽ không làm giảm độ bền của bất kỳ thành phần nào.

Mặt bằng khu vực lắp đặt giàn giáo cần đảm bảo ổn định, tránh tình trạng sụt lở nơi thi công.

Người lắp đặt giàn giáo đòi hỏi và có kinh nghiệm, kỹ thuật và không sợ độ cao. Đăc biết khi làm việc trên cao từ giàn giáo, hoặc trong vùng lân cận, phải đội mũ cứng để bảo hộ

3. Quy trình lắp dựng giàn giáo an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho công nhân trực tiếp thi công giàn giáo phải được lắp đặt chính xác từng chi tiết, theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn mặt phẳng an toàn để tiến hành lắp đặt giàn giáo

Lấy các tấm gỗ, các tấm đế hoặc kích tăng giàn giáo đế bằng để gắn vào giàn giáo. Để giúp cho phần móng vững chắc hơn. Một trong những mối quan tâm chính ở đây là mức độ an toàn của giàn giáo khi đứng trên nền đất

*Trường hợp nếu bạn đang ở trên mặt đất không bằng phẳng. Bạn cần phải đào xuống để làm cho đất bằng phẳng ở bất kỳ độ cao nào.

* Nếu bạn dự định di chuyển giàn giáo của mình để làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Thì thay kích tăng giàn giáo bằng bánh xe giàn giáo. Hãy chọn bánh xe có khóa an toàn và phải khóa các bánh xe khi bạn đã lắp vào vị trí.

1 bộ giàn khung (giàn giáo H) gồm 2 khung 2 chéo: Tạm đặt tên là khung sô 1 – khung số 2

Trình tự lắp ráp khung giàn giáo như sau. Nhấc khung số 1 lên và gắn 1 đầu giằng chéo lên phía trên đầu khung số 1. Đầu kia của thanh giằng phải đỡ khung giàn giáo số 1 trong khi bạn nhấc khung số 2 lên và gắn giằng chéo lên phía trên của nó. Cố định các đầu của thanh giằng chéo vào đáy của khung giàn giáo đối diện.

Bước 3: Lắp dựng mâm giàn giáo (sàn thao tác)

Nên sử dụng mâm giàn giáo có khóa toàn. Nâng chúng lên và nghiêng chúng qua các khung giàn giáo cho đến khi mâm ở trên khung. Sau đó, hạ mâm xuống cho các đầu móc mâm gắn vào khung. Và đảm bảo giữ chặt mâm một cách vững chắc bằng các chốt khóa.

Bước 4: Lắp dựng thang giàn giáo

Đến bước này ta cần gắn thêm thang giàn giáo để lên xuống giàn giáo. Để việc di chuyển và vận chuyển vật liệu làm viêc trên giàn giáo.

Sau khi lắp lắp thang giàn giáo chúng ta có thể lên giàn giáo và lắp dựng giàn giáo ở tầng trên cao hơn.

Bước 5: Kiểm tra giàn giáo để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra kỹ lưỡng lại toàn bộ quy trình lắp dựng giàn giáo để đảm bảo rằng tất cả các phần được chắc chắn.

Bạn cũng cần phải kiểm tra liên tục giàn giáo của mình. Để đảm bảo rằng quy trình lắp dựng giàn giáo được tốt và chắc chắn.

Bước cuối: Lắp lưới bao che giàn giáo.

Sau khi kiểm tra độ an toàn của giàn giáo. Chúng ta tiến hành lắp lưới bao che giàn giáo cho toàn bộ giàn giáo. Để đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh công trình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0944519368