Coffa cực kỳ quan trọng trong nghành xây dựng hiện nay. Chúng giúp cho các công trình an toàn hơn, thời gian thì công nhanh hơn. Và tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian của chúng ta. Hãy cùng giàn giáo Hoàn Mỹ tìm hiểu cấu tạo, công dụng của chúng và chúng có bao nhiêu loại?

1. Coffa xây dựng là gì?

Coffa thép hay còn có tên gọi khác là ván khuôn thép,cốp pha thép, hoặc là coppha thép. Đây là một trong những yếu tố tất yếu trong việc thi công phần thô trong bất kì công trình xây dựng nào. Coffa là khuôn dùng để định hình bê tông nhão trước khi đông cứng. Coffa đóng vai trò là kết cấu và bảo vệ lớp bê tông, giúp định hình vững chắc cho công trình. Chúng còn được ví là bộ xương của mọi công trình.

2. Cấu tạo của coffa xây dựng

Các thành phần của coffa bao gồm: mặt sàn, sườn cứng cùng các phụ kiện liên kết. Trong đó:

 • Mặt sàn: Là phần rất quan trọng trong coffa bởi nó sẽ trực tiếp tiếp xúc với bê tông và có ảnh hưởng trực tiếp tới hình dạng, kích thước, chất lượng của bề mặt bê tông. mặt sàn có thể là thép, ván, nhôm, hay nhựa…
 • Sườn cứng: Chúng được liên kết với mặt sàn, có nhiệm vụ là tăng độ cứng chắc cho coffa.
 • Các phụ kiện khác như: Chốt chữ A, Tyren bát chuồn, chốt sâu. Chúng dùng để liên kết các tấm coffa lại với nhau

 3. Phân loại coffa xây dựng

Hiện nay trong ngành xây dựng có nhiều loại coffa như: Coffa thép định hình. coffa gỗ, coffa nhôm, coffa nhựa tổng hợp.

3.1 Coffa thép định hình

Là loại coffa được sản xuất từ chất liệu thép, gia công từ những khung thép định hình (thanh la và mặt tole…). Coffa thép định hình có trọng lượng nặng nên thường được gia công với diện tích nhỏ. Khi lắp ghép cũng cần nhiều công sức cũng như nhân lực để tạo thành hệ coffa định hình chắc chắn.

Do đặc tính của thép dễ bám dính bê tông nên khi tháo dỡ cần phải được xử lý. Vì trọng lượng lớn nên khi vận chuyển cũng khó khăn hơn. Ngoài ra khi thực hiện tháo dỡ có thể làm cho bề mặt bị móp, cong, vênh cũng cần phải xử lý lại tốn kém và mất thời gian.

3.2. Coffa nhôm

Được sản xuất và chế tạo bằng hợp kim nhôm. Nên có cường độ cao và được liên kết lại với nhau để tạo nên khung cho công trình. Được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt phù hợp với công trình nhà cao tầng.

Coffa nhôm có thể được sử dụng nhiều lần với chi phí sử dụng trung bình thấp. Hệ thống coffa nhôm với thiết kế tiêu chuẩn và thi công theo đúng quy trình. Một bộ khuôn có thể được sử dụng hơn 120 lần với chi phí sử dụng giảm đáng kể.

Coffa nhôm thích hợp vào tất cả các vị trí như tường, sàn, cột, dầm, cầu thang, cửa sổ, tấm nổi… Coffa nhôm không hoen gỉ nên tăng thời gian bảo quản và giảm đáng kể chi phí bảo quản. Khuôn nhôm có các kích thước tiêu chuẩn khác nhau và linh hoạt để lắp ráp theo yêu cầu của các công trình tương ứng, Độ ổn định cao, khả năng chịu lực cao.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của cốp pha nhôm là giá thành cao hơn so với các loại cốp pha thông thường

3.3. Coffa gỗ trong xây dựng

Vật liệu chính là những thanh gỗ (gỗ tự nhiên gỗ công nghiệp) được ghép lại với nhau tạo thành hệ coffa xây dựng. Gỗ được xử lý với về mặt nhẵng bóng chống bám dính, bề mặt gỗ phẳng nên quá trình lắp ghép nhanh. Loại coffa này tuổi thọ thấp không có thể dùng lâu dài được. Coffa gỗ chủ yếu dùng ở các công trình nhà ở nhỏ cấp 4, hay 1,2 tầng đặc biệt ở nông thôn nơi nguyên liệu dễ tìm.

Hạn chế lớn nhất với loại coffa này là điêu kiện thời tiết dễ bị công, vênh, bề mặt gỗ dễ biến dạng so với lúc ban đầu nên ảnh hưởng lớn đến chất lượng và tính thẩm mỹ.

3.4. Coffa ván phủ film trong xây dựng.

Ván coffa phủ film được tạo nên từ các lớp gỗ (ván mỏng) liên kết với nhau bởi chất keo đặc chủng chịu nước phủ lớp film stora enso 1 mặt hoặc 2 mặt. Công nghệ sản xuất ván dán nhiều lớp dựa trên công nghệ sản xuất ván dán tiên tiến theo tiêu chẩn chất lượng Châu Âu.

Là loại vật liệu chuyên dụng được thiết kế và cấu tạo cho các ứng dụng công trình xây dựng. Được ép bằng keo 100% WBP – Phenolic theo phương pháp ép nóng ở nhiệt độ 1250C – 1400C. Ván coffa phủ film có khả năng chịu nước cao có bề mặt phẳng nhẵn, chống bám dính. Sử dụng làm coffa xây dựng thuận tiện trong thi công, tái sử dụng trên 10 lần.

3.5. Coffa Composite – coffa nhựa tổng hợp.

Vật liệu composite, còn gọi là vật liệu tổng hợp. Vật liệu này là tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu.

Coffa Composite được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Chính vì vậy đạt chuẩn về kích thước rất cao có khá nhiều kiểu dáng được sử dụng rộng rãi ở các nước phát trển trên thế giới.

Tổng quan coffa nhựa tổng hợp có đặc điểm giống với coffa gỗ công nghiệp nhưng có ưu điểm hơn về trọng lượng (nhẹ hơn coffa gỗ) còn có khả năng tái sử dụng nhiều lần, trong nhiều môi trường khác nhau.

Công nghệ để sản xuất coffa nhựa tổng hợp khá tốn kém, đòi hỏi dây chuyền sản xuất lớn, chi phí nguyên liệu cũng như giá thành nhập khẩu cao. Vì vậy nên ở thị trường nghành xây dựng Việt Nam chưa được sử dụng nhiều.

4. Những ưu điểm và yêu cầu kỹ thuật đối với coffa xây dựng

Coffa có rất nhiều loại để cho các bạn lựa chọn là: coffa thép định hình, coffa Composite, coffa gỗ công nghiệp, coffa gỗ tự nhiên. Mỗi loại cốt pha sẽ có những đặc điểm riêng. Do đó các bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại trước khi sử dụng

4.1. Ưu điểm khi sử dụng coffa trong xây dựng

 • Giúp tăng tốc độ và hiệu quả trong khi thi công công trình
 • Cốt pha dễ tháo lắp nên có thể giảm được nhu cầu sử dụng các lao động có chuyên môn cao
 • Có thể hoàn thiện bề mặt có chất lượng cao

4.2. Yêu cầu kỹ thuật.

Dù là coffa sàn hay coffa cột, làm bằng thép, nhôm hay gỗ thì cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau đây để có thể đảm bảo được chất lượng của công trình:

 • Khuôn đúc phải đảm bảo kín khít để khi đựng vữa bê tông lỏng không bị chảy tràn hay rò rỉ ra bên ngoài.
 • Từ hình dạng cho tới kích thước khuôn và vị trí lắp đặt phải được làm đúng theo bản thiết kế được đưa ra để khi đúc bê tông có thể cho ra thành phẩm có kích thước cùng hình dạng như mong muốn.
 • Khuôn phải được thiết kế sao cho có thể giữ được hình dạng bê tông từ khi bắt đầu còn là vữa lỏng cho tới khi ninh kết và đóng rắn. Không để xảy ra tình trạng biến dạng bê tông.
 • Coffa phải có khả năng chịu lực tốt dù cho bê tông đang ở dạng lỏng hay ở dạng rắn hình thành.
 • Có thể tháo lắp một cách dễ dàng để thuận tiện cho việc tháo dỡ và di chuyển. Tái sử dụng nhiều ở các công trình khác. Một số loại coffa vừa có trọng lượng nhẹ lại tháo lắp nhanh chóng có thể kể tới như coffa nhựa tổng hợp, coffa ván ép phủ phim.
 • Coffa càng tốt, có độ bền và chắc chắn cao, được thiết kế đúng tiêu chuẩn thì càng cho ra các loại bê tông chất lượng và có thể tái sử dụng nhiều lần.

5. Trường hợp nào nên sử dụng coffa trong xây dựng

Không thể phủ nhận coffa đóng vai trò quan trọng trong xây dựng. Chúng giúp cố định các loại cọc và định hình bê tông và khung thép. Do đó, coffa được dùng làm khuôn đúc bê tông sau đây:

 • Coffa sàn: Còn có tên gọi là coffa dầm sàn với các liên kết giao nhau của la giằng. Chúng được kết hợp với hệ chống đỡ của giàn giáo, hệ dầm, xà gồ… Phục vụ cho việc đổ sàn bê tông, dầm. Là hệ ván khuôn cho dầm móng có dạng hộp ba mặt. Khi đủ các điều kiện về nhiệt độ không khí, độ ẩm, tốc độ xử lý chúng sẽ được gỡ bỏ.
 • Coffa cột: gồm có coffa cột tròn, coffa cột vuông…. Khi thi công dựng cột và đổ cột là bước đầu tiên cho việc tạo hình phần thân của kiến trúc. Vì vậy chúng được dùng để tạo khuôn cho cột khi đổ bê tông.

6. Yêu cầu đối với việc sản xuất coffa chất lượng

 • Sản xuất theo đúng tiêu chuẩn về kích thước, cấu tạo của các bộ phận trong công trình.
 • Có độ chính xác cao
 • Dễ dàng lắp dựng và tháo dỡ.
 • An toàn trong xây dựng (cứng cáp, bền vững, không bị cong)
 • Tái sử dụng được nhiều lần
 • Đa dạng về kích thước
 • Có tính kinh tế
 • Tăng chất lượng bề mặt sàn, cột
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0944519368