Giàn giáo xây dựng là sản phẩm không thể thiếu đối với bất kỳ công trình kiến trúc nào. Tùy vào mục đích sử dụng hay các dạng công trình lớn nhỏ khác nhau mà hiện nay có khá nhiều loại giàn giáo mỗi loại có các ưu và nhược điểm riêng. Vì thế cần phải nắm rõ các loại giáo để tránh lãng phí về tiền bạc.  

Hiểu được điều này, trong bài viết hôm nay giàn giáo Hoàn Mỹ sẽ giới thiệu với các bạn các loại giàn giáo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang có dự định thi công công trình hoặc hỗ trợ bạn bè, người thân trong việc xây dựng nhà ở, văn phòng, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Các loại giàn giáo trong xây dựng hiện nay

1. Giàn giáo xây dựng là gì?

Giàn giáo là thiết bị không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng được lắp đặt để phục vụ xây dựng công trình hoặc các nhu cầu khác. Chúng là các thiết bị dùng để nâng đỡ con người và vật tư cầm tay, chống đỡ hệ coffa sàn bê tông thực hiện công việc xây dựng ở nơi có độ cao lớn hơn so với mặt nền. Việc này giúp việc xây dựng và hoàn thiện công trình diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trước kia giàn giáo được làm bằng chất liệu đơn giản như trẻ, gỗ… Đây là những chất liệu phổ biến nhưng tuy nhiên độ bền của chúng không được lâu. Chính vì vậy mà gây ra nhiều tiềm ẩn hiểm họa đối với người lao động.

Ngày nay nhằm mang đến các thiết bị xây dựng có khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao, giàn giáo được chế tạo bằng các vật liệu cao cấp như thép, sắt, hợp kim… Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại giàn giáo khác nhau và tùy vào mục đích sử dụng trong quá trình thi công mà người ta sẽ chọn sản phẩm phù hợp.

2. Cấu tạo cơ bản của 1 bộ giàn giáo xây dựng bao gồm

 • Khung giàn giáo( giàn giáo H), thanh chống đứng( giàn giáo nêm, giàn giáo ringlock ): bộ phận không thể thiếu của giàn giáo.
 • 2 thanh giằng chéo( giàn giáo khung), thanh giằng ngang( giàn giáo nêm, giàn giáo ringlock ): tạo an toàn, chống gãy cho khung giàn giáo.
 • Mâm giàn giáo (sàn thao tác): nâng đỡ người và vật tư, thiết bị xây dựng.

Chúng liên kết với nhau bằng hệ thống chốt, khóa, vít, bu lông… Ngoài ra còn một số phụ kiện giàn giáo hỗ trợ khi muốn nâng giàn, di chuyển và tạo thêm sự chắc chắn cho khung giàn giáo như:

 • Kích tăng giàn giáo: có 2 loại, kích bằng dùng để điều chỉnh độ cao dưới chân giàn, kích U điều chỉnh độ cao cần thiết trên cao.
 • Cùm giàn giáo: có 2 loại là cùng xoay và cùm tĩnh, dùng để kết nối các hệ giàn giáo với nhau.
 • Cầu thang giàn giáo: di chuyển lên xuống giàn giáo dễ dàng.
 • Bánh xe giàn giáo: dùng để di chuyển giàn giáo từ nơi này đến nơi khác mà không cần tháo lắp giàn giáo.
 • Cây chống giàn giáo: chống đỡ tăng thêm sự chắc chắn cho giàn giáo khi chống đỡ coffa sàn.

3. Các loại giàn giáo xây dựng phổ biến hiện nay

3.1 Giàn giáo khung( giàn giáo truyền thống)

Giàn giáo khung hay còn gọi là giàn giáo hoàn thiện, giàn giáo chữ h, giàn giáo tiệp. Đây là loại giàn giáo có xuất xứ lâu đời nhất được coi là loại giàn giáo truyền thống, hiện tại giàn giáo khung cũng được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất, hầu như không công trình nào là không sử dụng chúng.

Giàn giáo khung có 2 loại cơ bản hiện nay: giàn giáo khung mạ kẽm và loại sơn dầu (giàn giáo khung mạ kẽm được sử dụng nhiều hơn)

* Ưu điểm.

 • Phù hợp với nhiều công trình với các quy mô thi công khác nhau
 • Cấu tạo đơn giản nên dễ dàng trong việc lắp đặt, tháo gỡ và di chuyển
 • Giá thành rẻ hơn các loại giàn giáo khác. Do đó, được nhiều chủ đầu tư của các công trình nhỏ ưa chuộng.

3.2 Giàn Giáo Nêm ( giàn giáo Vietform )

Giàn giáo Nêm hay còn gọi là giàn giàn giáo Vietform có tác dụng chống coffa sàn sử dụng chủ yếu trong công tác chịu lực khi đổ bê tông, kết cấu bê tông, giải pháp tối ưu cho đổ dầm, sàn, cột,.. giàn giáo nêm được lựa chọn sử dụng phù hợp với các công trình lớn.

Cũng như giàn giáo khung thì giàn giáo nêm cũng được sản xuất với 2 loại cơ bản: giàn giáo nêm mạ kẽm và sơn dầu, loại mã kẽm cũng được sử dụng nhiều vì tính thẩm mỹ cao hơn.

* Ưu điểm.

 • Là một trong những loại giàn giáo chịu được tải trọng lớn, kết cấu vững chắc, an toàn, độ bền cao
 • Khả năng lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển dễ dàng. Có thể rút ngắn được tiến độ thi công công trình hơn hẳn giàn giáo thường
 • Góp phần tạo nên mặt bằng thi công thông thoáng, đảm bảo mỹ quan công trình
 • Chi phí đầu tư không quá cao, tiết kiệm được vật tư phụ hơn.

3.3 Giàn giáo ringlock (Giàn giáo đĩa)

Giàn giáo ringlock hay còn gọi là giàn giáo đĩa, thị trường xây dựng Việt Nam hiện nay sử dụng hệ giàn giáo ringlock cũng khá nhiều, ở các nước châu âu như: Mỹ, Pháp, Anh Đức, Ý… thì giàn giáo ringlock được sử dụng khá phổ biến. giàn giáo ringlock được phát triển từ giàn giáo nêm.

Cấu tạo tương tự với giàn giáo nêm tuy nhiên chỉ khác nhau ở các mối liên kết được thiết kế đặc biệt, giống với mâm đĩa nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn. Chúng cũng được sản xuất với 2 loại cơ bản: giàn giáo mạ kẽm và sơn dầu.

* Ưu điểm.

 • Là sự cải tiến và phát triển của giàn giáo nêm. Tuy nhiên, với các khớp nối được cải tiến, thiết bị có độ chắc chắn, chống rung lắc hiệu quả
 • Hệ giàn giáo ringlock có thêm các thanh giằng chéo giữa các khung với nhau. Với sự cải tiến này giúp sản phẩm có độ an toàn cao hơn
 • Cấu tạo đơn giản nên khả năng tháo lắp, vận chuyển nhanh chóng. Từ đó làm tăng tiến độ thi công của công trình.

3.4 Giàn giáo Pal (Giàn giáo Coma)

Giàn giáo Pal hay được gọi là giàn giáo chữ A loại được sử dụng như một chân chống vạn năng được thiết kế dựa trên nguyên tắc một khung giàn tam giác. Khi lắp ráp các đoạn được xếp chồng và tạo nên trụ giáo có chân đế hình vuông. Hoặc chân đế hình tam giác. Khung tam giác này đặt trên khung tam giác kia cho đến khi đạt độ cao yêu cầu.

Đây là loại giàn giáo đặc thù cho các công trình xây dựng cầu đường bởi sức chịu đựng của nó là rất hơn so với các loại giàn giáo xây dựng ở trên.

* Ưu điểm.

 • Khả năng chịu lực cao bởi các khung chống tam giác
 • Thích hợp chống đỡ các sàn có diện tích lớn và cần lực chống đỡ

3.5 Giàn giáo BS1139

Giàn giáo BS1139 là giàn giáo theo tiêu chuẩn BS1139. Tiêu chuẩn BS1139 cũng như tiêu chuẩn EN74 là tiêu chuẩn quy định các thông số kỹ thuật như: Về kích thước, chiều dài, độ dày, loại vật liệu cấu thành, khả năng chịu tải,… Chúng bao gồm các ống tuýp mạ kẽm. Các ống tuýp được liên kết chặt chẽ với nhau bằng các phụ kiện giàn giáo gồm: cùm giàn giáo (cùm xoay, cùm tĩnh), thang giàn giáo, mâm giàn giáo, kích tăng, đầu nối ống (Nối trong, nối ngoài) … tạo thành một hệ giàn giáo vững chắc hay còn gọi là giàn giáo BS1139.

* Ưu điểm.

 • Giảm giá thành khi lắp dựng và tháo dỡ.
 • Tận dụng tốt khả năng chịu lực của vật liệu.
 • Kết cấu đồng nhất, ít biến dạng.
 • Có khả năng tạo được các kết cấu hỗn hợp khác nhau.
 • Chống đỡ ván khuôn tiện lợi, dễ tạo hình, nhất là khi dùng ở công trình có hình dạng phức tạp.

Trên đây là các loại giàn giáo trong xây dựng phổ biến. Ngoài các loại giàn giáo cơ bản trên, trên thị trường cũng có nhiều loại giàn giáo trong xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, tính thực tế và ứng dụng của nó không nhiều nên không được sử dụng rộng rãi.

Nếu bạn chưa biết thuê hoặc mua giàn giáo ở đâu có chất lượng tốt và an toàn. Hãy đến với công ty Giàn Giáo để chọn mua được loại giàn giáo chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu công trình xây dựng của mình.

Chúng tôi luôn cam kết với Khách hàng.

 • Chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm, sản phẩm được sản xuất luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và kiểm định chặt chẽ trước khi đến tay khách hàng.
 • Ngoài sản phẩm đạt chất lượng thì tính thẩm mỹ cũng luôn được đề cao.
 • Kích thước đa dạng, thích hợp cho mọi công trình.
 • Sản xuất và giao hàng đúng tiến độ cho công trình của bạn.
 • Giá thành được đảm bảo cạnh tranh nhất so với sản phẩm cùng loại.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp, khách hàng hoàn toàn yên tâm về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.
 • Các loại giàn giáo xây dựng được sản xuất đạt tiêu chuẩn, chất lượng và giao hàng đúng tiến độ.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0944519368